ธนะศักดิ์ เผย 22 พค. สมเด็จพระเทพฯเสด็จตรวจสร้างพระเมรุฯร.9 ยันเสร็จกย.

ธนะศักดิ์ เผย 22 พค. สมเด็จพระเทพฯเสด็จตรวจสร้างพระเมรุฯร.9 ยันเสร็จกย.
เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 19 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดเผยว่า วันที่ 22 พ.ค.สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระมหากรุณาธิคุณ จะเสด็จพระราชดำเนินตรวจเยี่ยมการสร้างพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง และรับฟังรายงานความคืบหน้าการก่อสร้าง ซึ่งพระองค์เสด็จตรวจเยี่ยมเป็นปกติ ทรงพระราชทานคำแนะนำให้ความรู้และความห่วงใย ถือเป็นส่ิงที่เป็นกำลังใจแก่พวกเรา ทั้งนี้การก่อสร้างพระเมรุมาศเป็นไปด้วยดี ประสบผลสำเร็จเป็นไปตามขั้นตอนที่วางไว้ จะเสร็จสิ้นภายเดือนก.ย.อย่างแน่นอน และสิ้นเดือนพ.ค.นี้ จะมีการรื้อในส่วนของอาคารชั่วคราวทั้งหมด เพื่อรอบรั้วในการจัดสร้างส่วนประกอบที่เหลือของพระเมรุมาศ ที่จะมีโรงมหรสพกลาง ใหญ่ และเล็ก ถือเป็นไปตามขั้นตอนที่วางไว้
 
พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการจัดนิทรรศการ"เย็นศิระ เพราะพระบริบาล"เสมือนจริงผ่านทางเว็บไซต์นั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ(กปร.)และสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(สปน.)เป็นผู้ดำเนินการ ส่วนรูปที่นำไปแสดงในนิทรรศการจะนำไปไว้ที่สำนักงานกปร.และตนได้ประสานไว้ว่า หลังงานเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะให้มีการจัดนิทรรศการแสดงขั้นตอนการก่อสร้างตั้งแต่ต้น ร่วมกับการจัดแสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจ โครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในรูปแบบการจัดนิทรรศการแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้ารับชมได้
 
"ธนะศักดิ์" เผยรบ.ไม่นิ่งนอนใจ ติดตามโบราณวัตถุของไทยทุกชิ้น
 
พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นักวิชาการอิสระเรียกร้องให้กรมศิลปากรทวงคืนโบราณวัตถุของไทย 3 ชิ้น ซึ่งจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ชง-มูน ลี สหรัฐอเมริกาว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้สืบหาข้อมูลเกี่ยวกับโบราณวัตถุของไทยไม่ว่าจะอยู่ที่ใดทั่วโลก หากพบโบราณวัตถุใดที่พิสูจน์แล้วว่า เป็นของไทยก็ต้องดำเนินการนำกลับมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาได้กลับคืนมาหลายร้อยชิ้นทั้งหลายแห่ง ยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ อะไรที่เป็นของไทยจะต้องติดตามให้ถึงที่สุด
 
พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ (18 พ.ค.) ได้ไปตรวจสอบอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ถือว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นหลักฐานทางโบราณคดีในสมัยทวารดีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ กว่า 1,700 ปี ซึ่งอยู่ในระหว่างดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลทางวิชาการ และทางวิทยาศาสตร์ เพื่อนำเข้าเป็นมรดกโลกในช่วงต้นปีหน้า พร้อมทั้งเชิญกรมศิลปากรจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศในการจัดทำเอกสาร
”ธนะศักดิ์” เชื่อแท็กซี่มีปัญหาอูเบอร์ ไม่กระทบภาพรวมท่องเที่ยว จัดอบรมเจ้าบ้านที่ดีต่อยอดการท่องเที่ยวในจังหวัดตัวเอง
 
 
พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่รถแท็กซี่เมืองพัทยา ไปล้อมรถแท็กซี่อูเบอร์หลายครั้งแล้วว่า เรื่องนี้จะไม่กระทบภาพรวมการท่องเที่ยวของไทย เนื่องจากเป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ แต่หากพูดมากไปก็จะทำให้ผลกระทบได้ ซึ่งเรื่องนี้หน่วยที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งแก้ไขอยู่แล้ว ทั้งนี้หากทุกคนปฏิบัติตามกติกา และหาข้อสรุปที่ลงตัวก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งถ้าวันนี้แก้ไขเร็ว ตรวจสอบได้เร็ว ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว ส่วนจะประสานให้กระทรวงคมนาคม หารือกับอูเบอร์เรื่องนี้หรือไม่นั้น ตนทราบเพียงว่าขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการแก้ไข เพราะทุกอย่างต้องหาวิธีการทำให้ถูกต้อง เนื่องจากอะไรที่ให้เกิดสะดวกนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว แต่ต้องมีกฏกติกา ระหว่างนี้ต้องทำให้เหมาะสม ถ้อยทีถ้อยอาศัยซึ่งกัน และกัน
 
รองนายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยว่า สภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก หรือ WTTC ได้จัดประเทศไทยสามารถทำรายได้ร้อยละ 20.6 ของจีดีพี และในอีก 10 ข้างหน้าประเทศไทยจะทำรายได้จากการท่องเที่ยว 1 ใน 10 ของโลก ซึ่งตรงนี้หากคนไทยช่วยกัน เป็นเจ้าบ้าน หรือ เป็นเจ้าภาพที่ดี และทุกคนว่าไปตามกฏกติกา ก็จะเป็นไปตามที่ WTTC คาดการณ์ไว้ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือทุกภาคส่วน
 
"เมื่อเดือนที่แล้ว เราได้จัดอบรมเจ้าบ้านที่ดี มีคนมาเข้าร่วม 1,500 คน จากทั่วประเทศ และนำสิ่งที่อบรมได้ ไปเผยแพร่ต่อในจังหวัดของตัวเอง อีก 200-300 คน ซึ่งคาดการณ์ว่าภายใน 4 เดือน จะมีผู้เข้าร่วมเครือข่ายดังกล่าวมากกว่า  25,000 คน ซึ่งก็จะมีคอนเนกชัน ทั้งการดูแลการท่องเที่ยว เพื่อช่วยเหลือและเฝ้าระวัง พร้อมทั้งยังได้ให้หน่วยงานภาครัฐ ทั้งตำรวจ ความมั่นคง มาร่วมด้วย สิ่งต่างๆ เหล่านี้ต้องได้รับความมือจากทุกภาคส่วน เพราะเชื่อว่าผลประโยชน์เหล่านี้จะกลับมาสู่ประเทศของเรา"

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line