นายก เผยตปท.มอง3ปีรัฐ,คสช. ทิศทางดีขึ้น -ยันมุ่งหน้าปชต.ที่แท้จริง

นายก เผยตปท.มอง3ปีรัฐ,คสช. ทิศทางดีขึ้น -ยันมุ่งหน้าปชต.ที่แท้จริง
เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 19 พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน”ว่าจากมุมมองต่างประเทศในการทำงานของรัฐบาลและคสช.ช่วง 3 ปี ส่วนใหญ่มีทิศทางที่ดีขึ้น จึงไม่อยากกล่าวอะไรมากเรื่องผลงานว่ามีหรือไม่มี เพราะผลงานไม่ได้หมายความว่าต้องมีอะไรใหม่อย่างเดียว อย่างการแก้ปัญหาเก่าๆที่สะสมมานาน เช่น การทุจริต ที่ต้องทำควบคู่กับการเพิ่มมาตรการช่วนเหลือด้านต่างๆที่หลายคนยังยึดติดว่าทำไมไม่ให้เงินช่วยเหลือมากๆ คำพูดเหล่านั้นเป็นเพียงวาทะกรรมที่หวังผลทางการเมืองในอนาคตมากกว่า เลยทำให้ดูว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไรเลย ไม่ทันใจเหมือนใช้เงินแก้ปัญหา ที่ทำได้ง่ายและมีผลการเมืองโดยตรง ดังนั้นฝากฝ่ายการเมืองทบทวนด้วยว่าจริงแล้วสังคมต้องการแก้ปัญหาแบบไหนที่ทำให้หลุดพ้นกับดักต่างๆไม่สร้างความต้องการเทียม จนส่งผลเศรษฐกิจอิ่มตัว สร้างหนี้สินรุงรัง ไม่มีโอกาสลืมตาอ้างปาก รอแต่ความช่วยเหลืออย่างเดียว

นายกฯ กล่าวว่า การสร้างการรับรู้เพื่อความเข้าใจระหว่างนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ตนอยากหาเวลาออกไปพบปะพูดคุยทั้งใน กทม.และในท้องถิ่นจังหวัดต่างๆด้วย เพื่อให้ทุกคนได้ทราบถึงการทำงานของภาครัฐ ถามไถ่ไขข้อข้องใจ เกิดการมีส่วนร่วม เพื่อให้เข้าใจข้อกฎหมายกฎระเบียบต่างๆที่ส่วนราชการต้องปฏิบัติถ้าไม่เข้าใจกันก็มองว่าล่าช้าไม่เป็นธรรมจะได้เกิดความปรองดองมีประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล และกิจกรรมนี้ฝากคสช.สนับสนุนกิจกรรมพูดคุย จะได้ไม่ต้องไปเปิดเวทีอะไรมากมาย จะได้เลิกโทษกันมา เลิกย่ำเท้าอยู่กับที่กันเสียที และจะได้ปฏิรูปความคิดใหม่ สร้างความร่วมมือมากกว่าอ้างประชาธิปไตยอย่างเดียว โดยทำอย่างมียุทธศาสตร์ ปรับโครงสร้างหน่วยงานรัฐ ลดองคาพยพ ประหยัดงบประมาณ เพื่อนำไปจัดสวัสดิการสังคมให้ประชาชนได้มากขึ้น นี่คือสิ่งที่รัฐบาลนี้กำลังทำ กำลังวางยุทธศาสตร์ระดับชาติ เพื่อให้เป็นเข็มทิศนำทางไปสู่แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ด้วยเวลาที่จำกัด

นายกฯ กล่าวว่า สำหรับการเตรียมการสำหรับทำงานการเมืองหรือการเดินหน้าประเทศสู่ประชาธิปไตยในอนาคต เราคงไม่จำเป็นต้องทำลายลบล้างสิ่งที่คสช.วางรากฐานปรับสิ่งที่เอียงให้ค่อยๆตั้งตรง เสริมความเข้มแข็งเหมือนที่ตนพูดตั้งแต่ 22 พ.ค.57 ที่อาจมีคนที่ไม่เห็นชอบ ไม่เห็นด้วย "แล้วพยายามทำลาย เซาะให้เอนเอียง เหมือนเดิมอีกครั้งเพื่อแสวงหาหนทางเข้าสู่อำนาจทางการเมือง และให้ประชาชนกลับไปสนับสนุนเป็นฐานเสียง"ไม่ได้มุ่งหวังให้ประชาชนเข้มแข็ง วันหน้าต้องพึ่งพารัฐและฝ่ายการเมืองเหมือนเดิม เป็นจุดอ่อนของประชาธิปไตยของไทย ต่างกับรัฐบาลนี้ขับเคลื่อนประเทศไทยของเรา ไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงไม่ใช่เป็นเพียงพิธีกรรมเหมือนการเลือกตั้ง และรู้สึกยินดีที่มีนักการเมืองหลายท่านพูดในเรื่องที่สร้างสรรค์ เช่นต้องร่วมมือกันขจัดคนไม่ดีออกไปจากการเมืองไทยให้ได้ เวลานี้ขึ้นอยู่กับพี่น้องคนไทยแล้วว่าต้องการหลุดพ้นวังวนปัญหาเดิมๆหรือไม่ อย่าทำให้นักการเมืองดีๆที่ก็มีอยู่เยอะ หรือคนที่คิดเป็นนักการเมืองทางเลือกใหม่ต้องเกิดวิกฤติศรัทธาที่จะเข้ามาทำงานช่วยชาติ 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลยอมรับว่าถึงแม้ตัวเลขประเมินทางเศรษฐกิจดีขึ้นในภาพรวม แต่การกระจายรายได้ยังทำได้ไม่ทั่วถึง จำเป็นต้องแสวงหามาตรการ แต่อาจทำได้ไม่รวดเร็วนัก เพราะต้องระมัดระวังเรื่องข้อกฎหมายต่างๆ เพราะอาจมีการบิดเบือนให้ร้ายจนไม่เข้าใจ การลงทุนขนาดใหญ่ รถไฟทางคู่ รถไฟไทย-จีน รถไฟฟ้า ถนนโทลเวย์ ต้องเร่งทำ แต่มีข้อโต้แย้ง คัดค้านมาตลอด ฝากทำความเข้าใจด้วยว่าวันนี้ไม่ใช่เวลาปกติเราต้องเร่งดำเนินการ ถ้าคิดแบบเดิม ทำแบบเดิมจะไม่ทันการณ์ เพราะการใช้จ่ายภาครัฐผ่านส่วนราชการเองยังมีข้อติดขัดล่าช้า บางอย่างตัดออกไม่ได้ เพราะมีผลทางกฎหมาย หลายคนมองว่ามีอำนาจพิเศษทำไมตนทำไม่ได้ แล้วตนไม่ต้องฟังเสียงคนส่วนใหญ่ด้วยหรือ ก็ต้องฟังด้วย ถ้าจะให้ทำตนต้องได้รับความเห็นชอบจากเสียงส่วนใหญ่ว่าควรจะทำ ถ้าอยากจะให้ตนใช้อำนาจที่ถูกต้องก็บอก ตนมาว่าพร้อมให้ตนทำ รับรองไม่ทำในสิ่งที่ผิด และต้องระวังการตรวจสอบรายละเอียดต่างๆในสื่อโซเชียล เพราะวันนี้กว้างขวางมากมาย ถูกบ้างผิดบ้าง และการปฏิบัติงานขององค์กรอิสระก็ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน  

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line