คสช.ชะลอใช้4มาตรา พรก.แรงงานต่างด้าว นายกฯกำชับผบ.ทบ. -ผบ.ตร.ดูจนท.เรียกรับประโยชน์

คสช.ชะลอใช้4มาตรา พรก.แรงงานต่างด้าว นายกฯกำชับผบ.ทบ. -ผบ.ตร.ดูจนท.เรียกรับประโยชน์
 
พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงผลการประชุมคสช. ว่า ที่ประชุมพิจารณาเห็นชอบชะลอใช้ 4 มาตรา พรก.การบริหารการจัดการการทำงานแรงงานต่างด้าว พ.ศ.2560 ได้แก่ มาตรา 101 , 102 , 119 และ 122 ซึ่งตนยังไม่ทราบกำหนดระยะเวลาชะลอเท่าใด โดยในขั้นคสช.กล่าวถึงการออกคำสั่งคสช. เท่านั้น ไม่ได้กล่าวถึงชั้นกฎหมายอื่น ๆ ที่จะบรรเทาปัญหาและอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมแก่ผู้ประกอบการ ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ห้ามพฤติโดยมิชอบ
 
ส่วนกรณีผู้ว่าเมียวดีส่งจดหมายถึงทางการไทยให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ อ.แม่สอด จ.ตาก มีการเรียกรับผลประโยชน์แรงงานเมียนมา พ.อ.วินธัย กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับผบ.ทบ.และผบ.ตร.แล้ว ให้ดูแลในเรื่องนี้ในทุกพื้นที่
 
ทั้งนี้จะมีการเรียกรับประโยชน์จริงหรือไม่ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ตนยังไม่มีรายละเอียด โดยข้อมูลจะอยู่ระดับในพื้นที่ ต้องสอบถามผู้ว่าราชการจังหวัดและแม่ทัพภาคที่3 ซึ่งผู้บังคับบัญชาได้สั่งการอยู่แล้ว และยังไม่มีรายงานผลกระทบแนวชายแดน
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมเห็นชอบขยายระยะเวลาชะลอการบังคับใช้ 4 มาตรา ออกไปอีก 6 เดือน และมีผลบังคับใช้ย้อนหลังตั้งแต่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา
 

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line