นายกฯ ขอแรงงานขึ้นทะเบียนก่อนสิ้นสุด-สั่งขรก. ยื่นทรัพย์สินต้องทำรอบคอบ

นายกฯ ขอแรงงานขึ้นทะเบียนก่อนสิ้นสุด-สั่งขรก. ยื่นทรัพย์สินต้องทำรอบคอบ
เมื่อเวลา 13.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวว่า “เรื่องแรงงานวันนี้ผมก็ให้ไปพิจารณาเรื่องค่าปรับ ให้แยกประเภทว่าต้องทำอย่างไร แต่บางคนก็ไม่ไปทำ ผมก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เขาเปิดให้ทำถึงเดือน ธ.ค.ก็ไม่ไปทำอีก มันอะไรกันนักหนาไม่รู้ ก็จัดเวรกันไปทำ วันสองวันก็เสร็จ ก็ไม่ไป ทุกคนต้องทำงานครบทุกวัน แล้วพอถึงเวลาก็มาร้องขอต่ออายุ ผมให้ไม่ได้ ต่อมาเยอะแล้ว ก็ขอไปทำกันเถอะ”

นายกฯ ลั่นให้ขรก. ยื่นทรัพย์สินต้องทำรอบคอบทั้งสองทาง ชี้เอกชนมีส่วนเสนอผลประโยชน์ด้วย สั่งศอตช.ศึกษาโมเดลต่างประเทศกันพลาด

เมื่อเวลา 13.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงแนวคิดให้ข้าราชการทุกระดับแจ้งบัญชีทรัพย์สินว่า ต้องดูว่าจำเป็นจะต้องให้ยื่นบัญชีทรัพย์สินข้าราชการทุกระดับหรือไม่ เราต้องหารือกันก่อนหากต้องยื่นทุกคนจะเกิดความเป็นธรรมหรือไม่ ตนก็ได้ให้แนวทางกับศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ไปพิจารณาดู หากพิจารณาแล้วเห็นว่าสามารถป้องกันการทุจริตได้แนวทางดังกล่าวก็คงเป็นไปได้

“ผมขอถามว่าแล้วทำไมไม่ให้เจ้าของบริษัท พ่อค้า เอกชน ยื่นบัญชีทรัพย์สินบ้างเพราะพวกข้าราชการเลวๆ ก็ไปเรียกเงินจากพ่อค้าเอกชนทั้งนั้น แล้วพวกเอกชนจะไปให้เขาทำไม เราจึงต้องดูทั้งสองทางและอย่าไปมองว่าทุกคนต้องโกงทั้งหมด เราต้องไปดูว่าต่างประเทศเขาทำอย่างไร ถ้าเราคิดเองทำเองอาจจะได้ความสะใจ แต่หากเกิดความผิดพลาดก็เอากลับมาโทษผม”อยู่ดี เราต้องมองตรงกลางให้ได้” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า ถ้าจะบันทึกไว้ตั้งแต่เข้ารับราชการจนถึงอายุ 60 ปี พวกคนตรวจสอบก็ตายกันไปเรื่อยๆ เราก็ต้องเอาคนมาตรวจสอบเรื่อยๆ เรื่องนี้หากทำได้ก็ดี เพราะในบางครั้งมีคนให้โดยที่ข้าราชการไม่ได้เรียกรับก็มี เราจึงต้องแยกสองทาง ตนก็อยากให้ผลักดันเรื่องนี้ แต่หากทำก็ต้องทำทั้งสองฝ่ายคือข้าราชการและเอกชนด้วย ถึงเอกชนจะแสดงมาแล้วในส่วนการเสียภาษีก็ต้องหามาตรการมาตรวจสอบให้มากกว่าเดิม เพราะเงินพวกนี้คือเงินใต้โต๊ะทั้งนั้น ตนไม่ต้องการให้เกิดขึ้น สื่อก็ต้องช่วยกันสร้างการรับรู้เพราะขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังศึกษาอยู่ ไม่อยากให้มองว่าข้าราชการเป็นผู้ร้ายข้างเดียว เพราะในกฎหมายก็ผิดทั้งคู่คือทั้งผู้ให้และผู้รับ แต่จะทำอย่างไรให้ผู้ให้มาให้ข้อมูลมันก็ยาก เพราะเขาก็มีความผิด เราต้องช่วยกันคิดมาตรการว่าทำไมเขาถึงจะมาให้ข้อมูล

นายกฯ ระบุกำลังตรวจสอบทุจริตศอ.บต.” ทำเป็นระบบมีขั้นตอน

เมื่อเวลา 13.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีการตรวจสอบโครงการของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ว่า ตอนนี้อยู่ที่ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) มีข้อมูลต่างๆพอสมควร เรื่องต่างๆก็กำลังอยู่ในกระบวนการ หลายเรื่องเข้าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไปแล้ว คงต้องไปรอกันตรงนั้น ซึ่งเรื่องเงินทอนวัดก็ไม่ได้เป็นความขัดแย้งของใคร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ก็เป็นหน่วยงานตรวจสอบเหมือน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)  ป.ป.ช. เขาก็นำเรื่องทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการ ส่งไปยังองค์กรอิสระต่างๆ เช่น กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เขามีหน้าที่แค่นั้น เขาเป็นส่วนราชการหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการนำเรื่องราวที่มีปัญหาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เข้าสู่องค์กรอิสระ ทุกอย่างเป็นขั้นตอน อยากให้เข้าใจ

 

 

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line