ยีน น้ำตาไหล คิดถึง ในหลวง ร.9 น้อมนำคำสอน ความพอเพียง

ยีน น้ำตาไหล คิดถึง ในหลวง ร.9 น้อมนำคำสอน ความพอเพียง
ทุกครั้งที่กล่าวถึง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำเอา “ยีน-เกวลิน ศรีวรรณา” ซึ่งกำลังมีผลงาน ละคร“ใจลวง” และ “พ่อปลาไหล” ทาง ช่อง 8 ถึงกับน้ำตารื้น ยิ่งใกล้ถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงยิ่งทำเอาเจ้าตัวรู้สึกใจหาย ไม่ต่างกับคนไทยทั้งประเทศ แต่ยีนก็ภูมิใจที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทย ในรัชกาลที่ 9และขอน้อมนำหลักคำสอนเรื่อง “ความพอเพียง” เป็นแนวทางในการใช้ชีวิตและขอเก็บภาพความทรงจำดีๆ ของพระองค์ ไว้ในหัวใจตลอดไป“ไม่คิดว่าวันนี้จะมาถึงเร็วมาก ยังคิดอยู่เลยว่า พระองค์เพิ่งจากพวกเราไปเพิ่งจะผ่านเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกเสียใจมาไม่นาน แต่รอบนี้คนไทยทุกคนคงจะเสียใจมากกว่าเดิมเป็นความรู้สึกว่าพระองค์ไม่อยู่แล้วจริงๆ ใช่มั๊ย ส่วนตัวตั้งใจว่าจะไปวางดอกไม้จันทน์
แต่ไม่รู้ว่าจะเข้าไปถึงหรือเปล่า แต่โชคดีที่เคยไปกับช่อง8 ไปทำดอกไม้จันทน์ ทางสมาคมเขาก็สอนและบอกว่าดอกไม้จันทน์นี้ไม่มีขายนะ เขาสอนให้ฟรี แต่ต้องทำจากใจ เงินซื้อไม่ได้ก่อนหน้านี้ไปทำจิตอาสาอย่างอื่นอีกไหม? มีไปล้างทำความสะอาดลาน กวาดพื้น เก็บขยะ มีบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ซึ่งขยะเยอะมาก แต่ว่าอิ่มใจ แล้วก็มีไปทาสีถนนใหม่ ตรงขอบฟุตบาท ไปแจกอาหารค่ะ คำสอนของพระองค์ ที่นำมาใช้ในชีวิต? หลักๆ คือใช้ชีวิตอย่างพอเพียงเป็นคำสอนของพระองค์ที่ทุกคนจะได้ยินติดหู พ่อหลวงสอนให้คนไทยดำเนินชีวิตแบบนี้ เพราะว่าข้อดี
คือใช้ชีวิตแบบไม่เบียดเบียนใคร แล้วเราก็ใช้เท่าที่มี ไม่ต้องพยายามที่จะมี หรือพยายามแข่งกับใคร ทุกวันนี้ใช้ชีวิตแบบนี้อยู่ คือพอเพียง ไม่ได้หรูหราฟู่ฟ่าเท่านี้ก็พอแล้วค่ะ ความทรงจำเกี่ยวกับพระองค์? นึกถึงวันที่ในหลวงครองราชย์ครบ 60 ปี เป็นวันที่ยิ่งใหญ่มาก ตอนนั้นยังเรียนอยู่ประมาณ ม.ปลายพระมหากษัตริย์องค์อื่นๆ ก็ชื่นชมในหลวงของเราว่าเป็นพระมหากษัตริย์ที่ปฎิบัติหน้าที่ต่อประชาชนของท่านได้ดีมาก ดีจนกษัตริย์จิกมี แห่งภูฏานยอมรับในตัวพระองค์ และยึดพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ที่เป็นแบบอย่าง เป็นวันที่จดจำมาถึงทุกวันนี้
และจะจกจำไว้ในหัวใจตลอดไปค่ะ” ยีนกล่าว

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line