โฆษกกอ.รมน. โต้ อภิสิทธิ์ ยันไม่ได้เกณฑ์คนตอบ6 คำถามนายกฯ

โฆษกกอ.รมน. โต้ อภิสิทธิ์ ยันไม่ได้เกณฑ์คนตอบ6 คำถามนายกฯ
 

 เมื่อวันที่ 14 พ.ย. พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวสรุปยอดประชาชนตอบคำถาม 6 ข้อของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ว่า ในวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา ถือเป็นวันแรกที่มีประชาชนทยอยเดินทางมาตอบคำถาม 6 ข้อของนายกรัฐมนตรี จำนวน 17,696 คน แบ่งเป็นพื้นที่ภาคกลาง 4,787 คน โดยกทม.มากสุด 1,718 คน พื้นที่ภาคอีสาน 9,633 คน โดยจ.นครราชสีมามากสุด 3,416 คน พื้นที่ภาคเหนือ 2,250 คน โดยจ.เพชรบูรณ์มากสุด 755 คน และพื้นที่ภาคใต้ 1,026 คน โดยจ.นราธิวาสมากสุด 175 คน หากเรียงลำดับมากสุดทั่วประเทศ 5 อันดับแรก ได้แก่ 1. นครราชสีมา 3,416 คน 2. สกลนคร 2,311 คน 3.ขอนแก่น 2,302 คน 4.กทม. 1,718 คน และ5. เพชรบูรณ์ 755 คน
 
 
ส่วนกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่ามีการเกณฑ์ประชาชนไปตอบคำถาม 6 ข้อของนายกรัฐมนตรีนั้น ยืนยันว่ากอ.รมน.ไม่ได้มีการเกณฑ์ประชาชนมาตอบคำถามของนายกรัฐมนตรี เพราะกอ.รมน.มีหน้าที่เพียงแต่ช่วยประชาชนสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนมาร่วมตอบคำถามเท่านั้น พร้อมทั้งบอกช่องทางว่าประชาชนสามารถเดินทางไปให้ข้อคิดเห็นดังกล่าวได้ที่สถานที่ใดบ้าง ซึ่งการลงพื้นที่ของกอ.รมน.จังหวัดมีหลายบริบท เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะรองผอ.รมน. คือให้กอ.รมน.จังหวัดลงพื้นที่เพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส อาจจะมีเจ้าหน้าที่ไปพบปะประชาชนในประชาคมหมู่บ้านหรือตำบล โดยกอ.รมน.จะถือโอกาสตรงนี้ประชาสัมพันธ์ชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบ ถือเป็นการเสริมการทำงานให้ฝ่ายปกครองด้วย

 “ไม่อยากให้พรรคการเมืองมองว่า การที่มีเจ้าหน้าที่กอ.รมน.ไปพบปะประชาชนเป็นการเกณฑ์คนให้มาตอบคำถาม ยืนยันว่าเราไม่ได้ไปเกณฑ์ใคร ซึ่งการเกณฑ์คนจะต้องมีการกำหนดตัวบุคคลแบบนำโดยหรือพามาจากที่หนึ่งไปยังที่หนึ่ง  แต่ในส่วนของกอ.รมน.เป็นเพียงการชี้แจงรายละเอียด ถือเป็นการปฏิบัติงานราชการเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชน ส่วนประชาชนจะมาลงความคิดเห็นอย่างไรก็เป็นเรื่องของประชาชน และจากการเปิดให้ตอบคำถามในวันแรกมีประชาชนเดินทางมาตอบคำถามเป็นจำนวนมาก” โฆษกกอ.รมน. กล่าว
 

 พล.ต.พีรวัชฌ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จากข้อมูลพบว่าประชาชนส่วนหนึ่งที่มาติดต่อราชการได้อาศัยช่วงเวลาดังกล่าวในการตอบคำถามด้วย อีกส่วนหนึ่งตั้งใจเดินทางมาตอบคำถามนายกรัฐมนตรีเอง ซึ่งในส่วนของกอ.รมน.จะต้องทำหน้าที่อำนวยความสะดวกถึงคำถามของนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งประสานใกล้ชิดกับศูนย์ดำรงธรรมในแต่ละจังหวัด แต่ทั้งนี้ในศูนย์ดำรงธรรมหรืออำเภอต่างๆมีเจ้าหน้าที่ทำหน้าที่ประจำอยู่แล้ว
 

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line