​พิษณุโลก เตือนภัย หนูน้อยวัย2ขวบ โดนพิษแมลงก้นกระดก มีไข้สูง

​พิษณุโลก เตือนภัย หนูน้อยวัย2ขวบ โดนพิษแมลงก้นกระดก มีไข้สูง
นายจักรพงษ์ คำบุญ อายุ 26 ปี พร้อมภรรยา ชาว จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นพ่อของ น้องพอร์ช (ด.ช.พุฒิภัทร คำบุญ) หนูน้อยวัย 2 ขวบ ที่โดนพิษของ แมลงก้นกระดก ที่ขาด้านขวา จนบวมใหญ่ มีแผลพุพองน่ากลัว และมีไข้สูงกว่า 40 องศา เข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก จนล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

นายจักรพงษ์ คำบุญ พ่อของน้องพอร์ช เล่าว่า เมื่อประมาณวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนและภรรยาสังเกตเห็นแผลแมลงกัดที่ขาขวาของน้องพอร์ช จึงได้ใช้ยาทาแก้แมลงกัดต่อยเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น พอตกดึกน้องกลับมีไข้สูงจึงพาไปพบแพทย์สถานพยาบาลใกล้บ้านจนไข้ลดลง แต่ผ่านไปเพียง 1 วัน ก็พบว่าขาขวาของน้องเริ่มบวมแดง และแผลพุพองเริ่มใหญ่ขึ้น อีกทั้งกลับมามีไข้สูงเกือบ 40 องศา จึงได้พามารักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก

โดยคุณหมอได้ตรวจดูอาการและวัดขนาดของขาที่บวมขึ้น พบว่าแผลพุพองขยายใหญ่ขึ้น และ ขาของน้องมีอาการบวมเฉลี่ย 1 เซนติเมตร / ชั่วโมง คุณหมอจึงได้ทำการผ่าตัดเปิดแผล เพื่อระบายน้ำเหลืองและลดอาการบวมของขา จนล่าสุดแผลเริ่มแห้งทางคุณหมอได้เย็บปิดบาดแผล จนอาการของน้องพอร์ชเริ่มดีขึ้นตามลำดับ โชคดีที่ตนและครอบครัวสังเกตเห็นอาการของน้องได้อย่างรวดเร็ว จึงพามาพบแพทย์ได้ทันเวลา หากปล่อยทิ้งไว้น้องอาจมีไข้สูง แผลติดเชื้อ อาจช็อคจนเสียชีวิตได้

ด้านคุณพ่อน้องพอร์ช ฝากเตือนไปยัง พ่อแม่ผู้ปกครอง ที่มีเด็กเล็กอยู่ในบ้าน ให้หมั่นเฝ้าระวังแมลงก้นกระดก ช่วงกลางคืนควรเปิดไฟเฉพาะเท่าที่จำเป็นโดยเฉพาะควรปิดไฟห้องนอน เพราะ “แมลงก้นกระดก” มักชอบออกมาเล่นแสงไฟตามบ้าน ควรหลีกเลี่ยงการปัดหรือบีบตัวแมลงที่มาเกาะตามตัว ควรใช้วิธีเป่าแมลงให้หลุดออกไปเองโดยไม่ต้องจับโดนตัวแมลง ก่อนนอนควรปัดที่นอน หมอน มุ้ง ผ้าห่ม ก่อน เพื่อป้องกัน

หากสัมผัสถูกตัวของ แมลงก้นกระดก ให้รีบล้างด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำสบู่ และประคบเย็น สังเกตอาการและการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนัง ถ้าเกิดเพียงรอยแดงเล็กน้อยสามารถหายเองได้ใน 2-3 วัน ไม่จำเป็นต้องทายาใด แต่ถ้าอาการผื่นเป็นมากขึ้นหรือมีตุ่มน้ำพองเกิดขึ้นควรรีบไปพบแพทย์

 

Comments

Share Tweet Line