ร่วมฉลองและเพลิดเพลินกันในวันถ่ายภาพโลก 2561

ร่วมฉลองและเพลิดเพลินกันในวันถ่ายภาพโลก 2561

วันถ่ายภาพโลก

ในปัจจุบันภาพถ่ายกลายเป็นเครื่องมือที่มีอิทธิพลในการเชื่อมผู้คนจากหลากหลายประเทศและกำลังเป็นเปลี่ยนโลก วันถ่ายภาพโลก ก่อตั้งในปี 2552 โดยช่างถ่ายภาพชาวออสเตรเลียน คอร์สกี้ เอรา มีการคาดการณ์ว่าการเฉลิมฉลองถ่ายภาพโลกในปี 2561 จะมีผู้คนเข้าเป็นส่วนร่วมมากกว่า 500 ล้านคนทั่วโลก ในการเฉลิมฉลองวันถ่ายภาพโลกปีนี้ เราอยากจะแชร์ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับรูปภาพ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองวันถ่ายภาพโลก สามารถเข้าไปที่ https://worldphotoday.com/

 

 

ความก้าวล้ำของการถ่ายภาพ

Slide3

ในปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่มีรูปภาพเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ปริมาณรูปภาพที่มากมายเหล่านี้เกิดขึ้นจากการถ่ายภาพบนมือถือสมาร์ทโฟน ในปี 2560 จำนวนรูปภาพที่เกิดขึ้นบนระบบดิจิตอลมีจำนวนถึง 1.2 ล้านรูป แต่ที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือวิธีในการถ่ายภาพและรูปภาพที่ถูกถ่ายในแต่ละช่วงยุคสมัย มาดูกันดีกว่าว่าการถ่ายภาพในแต่ละยุคนั้นมีความเป็นมาและเอกลักษณ์อย่างไร

 

ระหว่างกล้องรุ่นเก่า กับ กล้องรุ่นใหม่

ข้อมูลจาก: Petapixel.com

พื้นที่ในการจัดเก็บรูปภาพ

อัลบั้มภาพ

การจัดรูปภาพในอัลบั้มรูปภาพนั้นมีข้อจำกัดอย่างมาก ด้วยพื้นที่จัดเก็บเพื่อแค่เพียงคนเดียว โดยอัลบั้มรูปภาพนั้นจัดเก็บรูปภาพได้เพียงแค่ 50 หน้า หรือประมาณ 200 รูปขนาด 4”X6” (4R) แหล่งที่มาจากเว็บไซด์ Tom’sguide.com

 

การจัดเก็บข้อมูลผ่านระบบดิจิตอล

ทุกวันนี้รูปภาพสามารถถูกจัดเก็บได้มากถึง 2 ล้านรูปผ่านการจัดเก็บข้อมูลบนระบบดิจิตอล ตัวอย่างเช่น SanDisk Extreme Portable SSD ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้มีพื้นที่ในการจัดเก็บสูงสุดถึง 2TB ซึ่งโดยทั่วไปรูปภาพจะมีขนาดอยู่ที่ 1.8 MB นั่นหมายความว่าอุปกรณ์จำพวกนี้จะสามารถจัดเก็บรูปภาพได้ถึง 2 ล้านรูปเลยทีเดียว!

รู้หรือไม่?

·         รู้หรือไม่ว่า ในปี 2560 จำนวนภาพถ่ายดิจิตอลคาดว่าจะมีจำนวนถึง 1.2 พันล้านรูป

·         รู้หรือไม่ว่า 85% ของภาพถ่ายเหล่านี้ถูกถ่ายด้วยสมาร์ทโฟน ซึ่งมาแทนที่กล้องดิจิตอลถึง10.3%

รู้หรือไม่?

Image result for wdc.com my passport ssd

รู้ไหมว่าการทำรูปภาพหายนั้นเสมือนการสูญเสียความทรงจำ เอมี่ มาลอย์ สาวชาวอังกฤษเคยทำรูปภาพในช่วงความทรงจำในช่วงเวลา 10 ปีของเธอ โดยเธอได้กดลบรูปภาพทั้ง 2,600 ไฟล์ของเธออย่างไม่ได้ตั้งใจ แต่ความโชคร้ายคือเธอยังไม่ได้ทำการสำรองข้อมูลแต่อย่างใด ซึ่งไฟล์รูปภาพพวกนั้นบางส่วนเป็นรูปภาพของสามีผู้ล่วงลับของเธอ

 

จากการสำรวจโดยเวสเทิร์น ดิจิตอล พบว่ามีผู้ใช้งานถึง 45% ที่ไม่มีระบบสำรองข้อมูล ซึ่งนี่หมายถึงว่าหากอุปกรณ์ของพวกเขาถูกขโมย หรือเกิดความเสียหายขึ้น ข้อมูลที่ถูกจัดเก็บไว้จะสูญหายทันทีเฉกเช่นกรณีของ เอมี่ มาลอย์

 

เคล็ดลับในการแบ็คอัพไฟล์รูปในวันถ่ายภาพโลก

 

·         เช็คให้แน่ใจว่าสมาร์ทโฟนของคุณมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพียงพอเพื่อที่คุณจะไม่พลาดช็อตเด็ด! เพิ่มพื้นที่ในการเก็บข้อมูลของสมาร์ทโฟนของคุณด้วยการ์ด SanDisk microSD ที่สามารถเก็บข้อมูลได้สูงสุดถึง 400GB

·         ทำการสำรองข้อมูล ปีละ 2 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่ารูปถ่ายล่าสุดทั้งหมดของคุณจะได้รับการจัดเก็บอย่างปลอดภัย ทำการสำรองไฟล์ไว้ในแพลตฟอร์มต่างๆ อย่างน้อยสองที่ที่ต่างกัน (เช่น แล็ปท็อป ฮาร์ดดิสก์ หรือในคลาวด์ ฯลฯ)

·         ใช้อุปกรณ์ที่สามารถสำรองข้อมูลได้แบบอัตโนมัติ เช่น SanDisk iXpand Base และ  My Cloud Home.อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยทำให้การสำรองข้อมูลของคุณง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

Comments

Share Tweet Line