ความพิเศษของ ROOM BOOKAZINE ฉบับเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2561

ความพิเศษของ ROOM BOOKAZINE ฉบับเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม  2561

ROOM BOOKAZINE ฉบับนี้ได้หยิบยกเรื่องของการใช้ “อิฐ” ซึ่งเป็นวัสดุชนิดแรกๆที่มนุษย์ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นเพื่อใช้ในการก่อสร้างอาคารหรือที่อยู่อาศัย ทั้งการใช้งานด้วยกรรมวิธีแบบโบราณดั้งเดิม และการนำนวัตกรรม เทคโนโลยีสมัยใหม่มาผสมผสานจนสามารถแปรเปลี่ยนอิฐแบบเดิมที่ผู้คนคุ้นเคยให้กลายเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติพิเศษมากขึ้นเรื่อยๆ  room จึงอยากชวนคุณมาค้นหาเสน่ห์อันน่าหลงใหลที่ซ่อนอยู่ในสถาปัตยกรรมที่ก่อสร้างขึ้นจากก้อนดินอันมหัศจรรย์นี้ไปด้วยกัน

• What’s Special!!

คอลัมน์ Design Documentary : นำเสนอเรื่องราวจุดเริ่มต้นของ "อิฐ" ก้อนดินเผาที่ทำให้เกิดสิ่งก่อสร้างอันยิ่งใหญ่ และวิวัฒนาการจากอดีตสู่ปัจจุบัน จากกำแพงเมืองจีน สิ่งก่อสร้างด้วยอิฐที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาถึงอาคารไครส์เลอร์ สถาปัตยกรรมอิฐระฟ้า พร้อมพูดคุยกับสถาปนิกคนดัง จูน เซคิโน ถึงแนวคิดการนำเสนอวัสดุอิฐที่ตอบรับกับวิถีชีวิตปัจจุบัน และตามไปชมสตูดิโอผู้ผลิตอิฐบล็อกช่องลม Mflex ที่พัฒนาวัสดุพื้นฐานด้วยดีไซน์นอกกรอบ

คอลัมน์ Design Case

ChuonChuon Kim 2 Kindergarten : โรงเรียนอนุบาลในประเทศเวียดนามที่กระตุ้นการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กๆผ่านการออกแบบพื้นที่ปิดล้อมของอาคารก่ออิฐได้อย่างน่าสนใจ

DOI CHAANG CAFFE' #367 : ตีความอัตลักษณ์ของแบรนด์ DOI CHAANG COFFEE สาขาใหม่ริมถนนบางบัวทอง-สุพรรณบุรี ให้กลายเป็นคาเฟ่ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมอิฐอันมีเอกลักษณ์ โดยนำเสนอกลิ่นอายความเป็นท้องถิ่นผ่านวัสดุดั้งเดิม

Australian Embassy – New Look, Same Story : ส่งต่อเรื่องราวความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยมิตรภาพระหว่างประเทศออสเตรเลียกับไทย ผ่านการออกแบบสถานฑูตแห่งใหม่บนถนนวิทยุ โดยหยิบยกสภาพแวดล้อมและเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศมาหลอมรวมเข้าไว้ด้วยกัน ผ่านสถาปัตยกรรมอาคารอิฐสีแดงที่เป็นตัวแทนของสภาพภูมิประเทศของออสเตรเลียและรูปลักษณ์ของวัดวาอารามในไทย

คอลัมน์ HOUSE : KAN HOUSE บ้านพักตากอากาศติดแม่น้ำแควใหญ่ ออกแบบโดยเน้นเรื่องการดึงประโยชน์จากแสงแดดและลมธรรมชาติเข้ามาใช้ในอาคารให้มากที่สุด เสริมกับการใช้วัสดุที่ขึ้นชื่อเรื่องกักเก็บความเย็นอย่างอิฐ อปก. มากรุผนังในรูปแบบโมดูลาร์เพื่อคงความเย็นและลดการใช้วัสดุอย่างสิ้นเปลือง

สามารถติดตามความพิเศษทั้งหมดนี้ได้ใน Room Bookazine ฉบับเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม  2561 หรือทาง www.baanlaesuan.com/roommag และ Facebook : room magazine

Comments

Share Tweet Line

Warning: Unknown: open(/home/newsplussite/tmp/sess_gb4jpr733ucvv0hdar9oprksd7, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/newsplussite/tmp) in Unknown on line 0