มณฑลซานตงโชว์ความสำเร็จด้านการพัฒนาระดับโลก ภายใต้ธีม New Start, New Development

มณฑลซานตงโชว์ความสำเร็จด้านการพัฒนาระดับโลก ภายใต้ธีม New Start, New Development

ในระหว่างวันที่ 16-19 ตุลาคม 2561 สำนักงานสารนิเทศ รัฐบาลมณฑลซานตง ได้จัดงานประชาสัมพันธ์ในหัวข้อ Shandong-New Start, New Development ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยได้มีการเชิญผู้สื่อข่าวจากสื่อกระแสหลักสำนักต่างๆ อาทิ Associated Press (AP), Agence France-Presse (AFP), Japan Broadcasting Corporation (NHK), European Pressphoto Agency (EPA), Korean Broadcasting System (KBS),สถานีโทรทัศน์ ORF ของออสเตรีย และ Tokyo Newspaper ของญี่ปุ่น ให้เดินทางมายังเมืองจี่หนาน ชิงเต่า และเยียนไถ เพื่อเยี่ยมชมสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์ โรงงานและสถานที่ปฏิบัติงานต่างๆ รวมถึงท่าเรือ พร้อมกับสัมภาษณ์ผู้คนหลากหลายสาขาอาชีพ เพื่อเก็บข้อมูลไปรายงานข่าวเกี่ยวกับแผนงานพัฒนาใหม่ๆ ในซานตง

ในระหว่างการสัมภาษณ์ บรรดานักข่าวได้รับฟังและร่วมชื่นชมเรื่องราวความสำเร็จระดับโลกที่มณฑลซานตงได้สร้างขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เมื่อพูดถึงแอสเซมบลีและสมรรถนะต่อวัตต์ ระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Sunway Bluelight ที่ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์แห่งชาติ ในเมืองจี่หนาน ถือเป็นหนึ่งในระบบคอมพิวเตอร์ขั้นสูงที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก ขณะที่ ไฮเออร์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ขนาดใหญ่ในครัวเรือนรายใหญ่ที่สุดของจีน ได้เปิดรับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เข้ามาใช้งานอย่างเต็มที่ ด้านกลุ่มบริษัท Bright Moon Seaweed Group (BMSG) ซึ่งเป็นผู้ผลิตสาหร่ายชีวภาพรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้นำเสนอการเติบโตอย่างยิ่งใหญ่ของบริษัท นอกจากนี้ กลุ่มผู้สื่อข่าวยังได้มีโอกาสเดินทางไปยังท่าเรือชิงเต่า ซึ่งเป็นท่าเรือน้ำลึกที่มีความพร้อมในการรองรับการขนส่งสินค้าตลอดทั้งปี ทั้งยังติดอันดับหนึ่งของโลกในแง่ของประสิทธิภาพการบรรจุสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์และการขนถ่ายสินค้าออกจากตู้ด้วยระบบท่าเรืออัตโนมัติ นอกจากนี้ นักข่าวยังได้ประจักษ์กับพลังมหาศาลของแท่นขุดเจาะแบบลอยตัวกึ่งจมในทะเลน้ำลึก ที่มีหอเจาะสองตัวและทันสมัยที่สุดของโลกอย่าง Bluewhale I และ Bluewhale II อีกทั้งยังได้เยี่ยมชมบริษัท Yantai Changyu Pioneer Wine Company ซึ่งมีความมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตไวน์ระดับเวิลด์คลาสที่มีความทันสมัยและใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ทั้งหมดทั้งมวลนี้เผยให้เห็นการพัฒนาที่รวดเร็วและเฟื่องฟูในมณฑลซานตง

ทั้งนี้ ภายใต้แนวคิดการพัฒนาใหม่ มณฑลซานตงเดินหน้าการพัฒนาอย่างมีคุณภาพ และได้สร้างความสำเร็จที่โดดเด่นด้วยการนำปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตรูปแบบใหม่ๆ เข้ามาแทนที่การดำเนินงานแบบเก่า รวมไปถึงได้มีการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีทางทะเล และการเปิดกว้างทางการค้า ตลอดช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ที่มา: The Information Office of the People's Government of Shandong Province

Comments

Share Tweet Line