“นะ” พาทึ่งอาชีพสุดแปลก “หลอกมดแดงให้ออกไข่” สุดยอดภูมิปัญญาชาวบ้าน

“นะ” พาทึ่งอาชีพสุดแปลก “หลอกมดแดงให้ออกไข่”  สุดยอดภูมิปัญญาชาวบ้าน

“ไทยทึ่ง” รายการที่จะพาทุกคนไปพบกับเรื่องราวน่าทึ่งทุกที่ทั่วไทย อาทิตย์นี้ พิธีกรหนุ่มอารมณ์ดี “นะ-ธนบูลย์ วัลลภศิรินันท์” จะพาเข้าสวนชมอาชีพแปลกสุดทึ่ง “หลอกมดแดงให้ออกไข่” ที่ อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ที่นอกจากชาวบ้านจะมีอาชีพเลี้ยงมดแดงแล้ว ยังสามารถหลอกมดแดงให้ออกไข่ได้ทุกฤดูอีกด้วย


โดยมี “พี่บุญชู ศิดสันเทียะ” เกษตรกรผู้ทำอาชีพเลี้ยงมดแดง ขายทั้งตัวและไข่ เป็นเจ้าของไอเดียเก๋ๆ แถมยังสาธิตวิธีหลอกมดแดง โดยการจุดประทัด และฉีดน้ำให้เหมือนหน้าฝน ซึ่งที่มาของไอเดียมาจากการที่ “พี่บุญชู” คอยเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของมดช่วงหน้าฝน ที่จะเริ่มทำรังและวางไข่ เลยใช้จุดนี้คิดค้นการหลอกให้มดวางไข่ได้ทุกฤดู เพื่อเก็บไปจำหน่าย ได้ราคาดีอีกด้วย เรียกว่าเป็นสุดยอดภูมิปัญญาชาวบ้านที่น่าทึ่งสุดๆ

ติดตามชมรายการ “ไทยทึ่ง” ในวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายนนี้ เวลา 11.00 น. ทางช่อง GMM 25 และอัพเดททุกความเคลื่อนไหวได้ที่ FB & IG & YouTube & Twitter :GMMTV

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line

Warning: Unknown: open(/home/newsplussite/tmp/sess_ud2fihth4dk4peq5kgsfd9hih1, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/newsplussite/tmp) in Unknown on line 0