ย้อนรอยโมเดล ME by TMB ดิจิทัลแบงก์กิ้งแห่งแรกของเมืองไทย

ย้อนรอยโมเดล ME by TMB ดิจิทัลแบงก์กิ้งแห่งแรกของเมืองไทย

ในโลกของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทใดก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ที่จะต้องอยู่ในสนามของการแข่งขัน  ไม่ว่าจะเป็น การแข่งขันกับคู่แข่ง  หรือ การแข่งขันกับตนเองเพื่อพัฒนาองค์กรให้ก้าวไปข้างหน้า ซึ่งผู้ที่มองเกมธุรกิจแบบข้ามช็อตก่อน  ย่อมเป็นผู้ได้เปรียบเสมอ  และ ME by TMB  นับเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยการมองข้ามช็อตเช่นกัน


“หากย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีก่อน  ธุรกิจของเราได้เริ่มต้นขึ้น จากความมุ่งมั่นในการสร้างแบรนด์ ME by TMB ให้เป็นดิจิทัลแบงก์กิ้ง และในขณะนั้นประเทศไทยยังอยู่ในจุดเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง การที่เราทำแบรนด์ดิจิทัลแบงก์กิ้งออกมาจึงเป็นอะไรที่ยังใหม่มาก  จนเมื่อเวลาผ่านไปจนถึงช่วงระยะ 2-3 ปี ที่ผ่านมา ดิจิทัลแบงก์กิ้งเริ่มได้รับความสนใจและมีการเติบโตมากขึ้น  จากปัจจัยสนับสนุนไม่ว่าจะเป็น ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป หรือแม้แต่การที่ภาครัฐหันมาให้การส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ เหล่านี้ล้วนเป็นส่วนสำคัญให้ธุรกิจดิจิทัลแบงก์กิ้งเติบโต  และยิ่งทำให้เรารู้ว่าเดินมาถูกทางแล้ว” ดร.เบญจรงค์ สุวรรณคีรี  หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ME by TMB ผู้นำดิจิทัลแบงก์กิ้งแห่งแรกของเมืองไทย กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของ ME by TMB

นับเป็นการเริ่มต้นธุรกิจแบบมองข้ามช็อต  โดย ดร. เบญจรงค์ บอกว่า เป้าหมายของ ME ในขณะนั้นคือ การออกผลิตภัณฑ์และการนำเสนอบริการ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด เนื่องจากธุรกิจธนาคารในขณะนั้นยังมีข้อจำกัดหลายด้าน โดยเฉพาะการที่ลูกค้าจะต้องเข้าไปที่สาขาเพื่อยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมต่างๆ

ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ของ ME by TMB จึงถูกออกแบบให้มีความโดดเด่นเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัลที่ต้องการความสะดวกและปลอดภัยโดยไม่มีความจำเป็นต้องไปสาขา ซึ่งปัจจุบันมีหลากหลายผลิตภัณฑ์ ได้แก่  ME SAVE บัญชีเงินฝากดิจิทัลที่ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าออมทรัพย์ทั่วไปถึง 4.5 เท่า หรือ 1.7% ต่อปี (ในกรณีที่ฝากมากกว่าถอน) ME MOVE บัญชีเพื่อการใช้จ่ายดิจิทัล ที่ให้คุณโอนเงินไปยังบัญชีต่างๆ ได้ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆ  ความพิเศษของบัญชี ME MOVE คือ มีเทคโนโลยีอัจฉริยะ Balance Sweep ช่วยบริหารเงินให้ลูกค้า โดยปัดเงินคงเหลืออัตโนมัติไปรับดอกเบี้ยสูงกับบัญชีME SAVE และ ME SURE ประกันซื้อง่าย จ่ายคืนเร็ว ลดหย่อนภาษีได้ คุ้มครองทันที ไม่ต้องตรวจสุขภาพ สามารถซื้อผ่านแอปพลิเคชัน ME ได้ตลอด 24 ชม.

กับความโดดเด่นขององค์กร รวมไปถึงการออกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า จึงทำให้ ME by TMB ได้รับ 3 รางวัลยอดเยี่ยมระดับประเทศ จาก The Asian Banker Thailand Country Awards 2019  โดยวารสาร The Asian Banker นิตยสารชั้นนำด้านการเงินการธนาคารในภูมิภาคเอเชีย

โดย 3 รางวัลที่ได้รับ ได้แก่      

รางวัลต้นแบบธุรกิจยอดเยี่ยมแห่งปี  (Business Model of the Year)  จากแนวคิดในการทำธุรกิจที่แตกต่างไม่เหมือนใคร สร้างความสะดวกให้แก่ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมโดยไม่ต้องผ่านสาขา เป็นการประหยัดต้นทุนให้กับองค์กร และสามารถบริหารต้นทุนกลับคืนมาเป็นในรูปแบบของดอกเบี้ยที่สูงกว่าคืนให้กับลูกค้า

รางวัลผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตยอดเยี่ยมแห่งปี (Insurance Product of the Year (Life) ) จากผลิตภัณฑ์ประกัน ME SURE โดดเด่นกว่าประกันชีวิตทั่วไปที่สามารถซื้อผ่านแอปพลิเคชัน ME ได้ตลอด 24 ชม. ไม่มีข้อจำกัด ไม่ต้องผ่านตัวแทน ลูกค้าสามารถศึกษารายละเอียดและตัดสินใจเลือกซื้อได้ด้วยตนเอง

รางวัลริเริ่มบริการโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันบนโมบายแบงก์กิ้งยอดเยี่ยม (Best Mobile Initiative, Application or Programme) จากการให้บริการเปิดบัญชีด้วยระบบ e-KYC ผ่านแอปพลิเคชัน ME by TMB มีจุดเด่นตรงที่ลูกค้าไม่ต้องเดินทางไปยืนยันตัวตนที่สาขา

รางวัลที่ได้รับสะท้อนถึงความเป็นผู้นำดิจิทัลแบงก์กิ้งที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ทางการเงินของคนยุคดิจิทัล สอดคล้องกับนโยบายการดำเนินธุรกิจของ ME by TMB ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางความต้องการของลูกค้าที่มีความหลากหลาย 

“หัวใจสำคัญที่ทำให้ ME by TMB เดินหน้าธุรกิจและได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้ามาจนถึงวันนี้ คือ การให้ความสำคัญกับลูกค้า เป็นการตั้งคำถามตัวเองตลอดว่าลูกค้าต้องการอะไร  รวมทั้งการจัดการปัญหาให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วที่สุด นี่คือโจทย์ที่ทุกธนาคารต้องเรียนรู้” ดร. เบญจรงค์ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับทิศทางของตลาดดิจิทัลแบงก์กิ้งในอนาคต จะมีผู้เล่นรายอื่นเข้ามาในตลาดนี้มากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีทำให้เกิดการแข่งขัน และผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดคือลูกค้า  ซึ่งก้าวต่อไปของ ME by TMB  ยังคงไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์รวมไปถึงแคมเปญใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ส่วนจะเป็นผลิตภัณฑ์อะไรบ้างนั้น ในเร็ว ๆ นี้คงได้เห็นกัน

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line

Warning: Unknown: open(/home/newsplussite/tmp/sess_odljn7hmfkmv1gjindei4l36q7, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/newsplussite/tmp) in Unknown on line 0