ไม่พลิกโผ กระเบนราหู Manta Ray คว้ารางวัล Best ASEAN Film 2019

ไม่พลิกโผ กระเบนราหู Manta Ray คว้ารางวัล Best ASEAN Film 2019

ณ สกาย ล็อบบี้ ชั้น 8 โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีปิดงานเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2562 (BANGKOK ASEAN FILM FESTIVAL 2019) ครั้งที่ 5 พร้อมมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดภาพยนตร์ 3 รางวัล คือ รางวัล Best ASEAN Film ได้แก่ภาพยนตร์เรื่อง กระเบนราหู ตัวแทนประเทศไทย ได้รับถ้วยรางวัลและเงินสด 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ  รางวัล Jury Prize ได้แก่Balangiga Howling Wildernessจากประเทศ Philippinesได้รับถ้วยรางวัลและเงินสด 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ รางวัล Special Mention ได้แก่ “The Third Wife” by Ash Mayfair จากประเทศ Vietnam ได้รับถ้วยรางวัลและเงินสด 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ รวมทั้งได้มอบรางวัลบุคคลเกียรติยศ (Life Time Achievement Award) ให้แก่ นาย Garin Nugroho ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติของประเทศอินโดนีเซีย


นายวีระ กล่าวว่า ตามมติที่ประชุมรัฐมนตรีอาเซียนที่กำกับดูแลงานด้านวัฒนธรรมและศิลปะ ครั้งที่ 8 เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2561 ณ เมืองยอกยาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย เห็นชอบให้ปี 2562 เป็นปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน (ASEAN Cultural Year 2019) เพื่อส่งเสริมเผยแพร่วัฒนธรรมอาเซียนในฐานะประชาคมหนึ่งเดียวสู่การรับรู้ของสังคมโลกด้วยแนวคิดASEAN : Oneness to the World รวมถึงกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้ส่งเสริมความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน รวมถึงขยายตลาดภาพยนตร์อาเซียนสู่ระดับนานาชาติ และผลักดันให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ของไทยเป็นศูนย์กลางในการถ่ายทำ ผลิต เผยแพร่ และจำหน่ายภาพยนตร์และวีดิทัศน์ที่สำคัญของภูมิภาคอาเซียน (Hub of ASEAN)  ตลอดระยะเวลาของการจัดเทศกาลได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมากที่มาจองบัตรเพื่อชมภาพยนตร์ และมากขึ้นๆในทุกปี แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศไทยที่มีความพร้อมในการจัดเทศกาลในครั้งนี้และพร้อมหนุนกรุงเทพฯเป็นศูนย์กลางด้านภาพยนตร์ของอาเซียนพบกันใหม่ปีหน้า

Comments

Share Tweet Line

Warning: Unknown: open(/home/newsplussite/tmp/sess_cgllepdgjcjpo5mbot4ce2e4s6, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/newsplussite/tmp) in Unknown on line 0