‘ครูเอิร์น’ หนุนพ่อ-แม่สอนเด็กเรียน 3 ภาษา หวังพัฒนาศักยภาพให้สูงสุด

‘ครูเอิร์น’ หนุนพ่อ-แม่สอนเด็กเรียน 3 ภาษา หวังพัฒนาศักยภาพให้สูงสุด

‘ครูเอิร์น-จิรวรรณ’ หนุนผู้ปกครองให้เข้าสู่ยุค AEC ที่ถือว่าเป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับเด็กๆ ทุกคน ด้วยการเรียนแบบเน้นหลักสูตร การเรียนการสอน 3 ภาษา ทั้ง ภาษาไทย, อังกฤษ และ จีน เพื่อให้เด็กๆ ได้พัฒนาศักยภาพด้านภาษาให้สูงสุด ยันเด็กๆ สามารถเรียนรู้ถึง 3 ภาษาในเวลาเดียวกันได้ แบบไม่ต้องกังวล เพราะสมองของเด็กๆ มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาและสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

ครูเอิร์น-จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหารโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี กล่าวว่า อยากจะขอต้อนรับคุณพ่อ-คุณแม่ทุกคน ให้เข้าสู่ยุคของ AEC ที่ถือได้ว่า เป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับเด็กๆ ทุกคน ที่หันหน้าไปทางไหน ก็ขะเจอแต่เด็กๆ ที่พูดได้มากกว่า 2 ภาษาด้วยกัน และแทบจะทุกโรงเรียน ก็เริ่มที่จะมีการสอนภาษาที่สาม อย่างโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีด้วย ที่เราเน้นหลักสูตร การเรียนการสอน 3 ภาษาด้วยกัน ทั้ง ภาษาไทย, อังกฤษ และ จีน เพื่อให้เด็กๆ ของเรา ได้พัฒนาศักยภาพด้านภาษาให้สูงสุดค่ะ

ครูเอิร์น ย้ำว่า “งานนี้คุณพ่อ-คุณแม่อาจจะมีความกังวลว่า แล้วเด็กๆ จะสามารถเรียนรู้ถึง 3 ภาษาในเวลาเดียวกันได้เลยหรือไม่ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะสมองของเด็กๆ มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาและสามารถเรียนรู้ได้เร็วกว่าพวกเราซะอีก ถ้าทั้งโรงเรียนและที่บ้าน ถ้าเราสร้างสภาพแวดล้อมให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ภาษาจนเคยชินเป็นชีวิตประจำวัน เพราะฉะนั้น เรามาช่วยกันฝึกสร้างให้ลูกเป็นเด็ก 3 ภาษาแบบชิวๆ นอกเหนือจากที่โรงเรียนกันค่ะ”

สำหรับวิธีการฝึกลูกให้เป็น เด็ก 3 ภาษา มีดังนี้

1. เริ่มจากการฝึกให้ลูกได้เรียนรู้คำศัพท์จากสิ่งใกล้ตัว ยกตัวอย่างเช่น สัตว์เลี้ยง, ท้องฟ้า, น้ำ, สิ่งของที่ใช้ในบ้าน ฯลฯ คุณพ่อ-คุณแม่ ก็ต้องหัดเรียนรู้ไปกับเด็กๆ ด้วย เรียนไปพร้อมๆ กัน

2. สอนคำกล่าวสวัสดีในตอนเช้าเป็นภาษาไทย, อังกฤษ และ จีน เป็นประจำทุกวัน

3. เล่นเกมฝึกภาษาหรือทายภาษา ทายคำศัพท์ง่ายๆ ทำให้เหมือนกับเป็นเกมการเล่นสนุกๆ มากกว่าการเรียนการสอน นอกจากจะทำให้ลูกรู้สึกเพลิดเพลินแล้ว ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ให้กับคนในครอบครัวได้

4. หาเพลง, หนัง หรือ การ์ตูนสนุกๆ น่าสนใจ มาดูหรือฝึกร้องกับลูก นอกจากลูกจะได้ชินหูแล้ว ยังได้สำเนียงของเจ้าของภาษาอีกด้วย

เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถทำให้เด็กๆ สามารถฝึกการเรียนรู้ 3 ภาษาได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี โรงเรียนระบบสาธิตมาตรฐานอินเตอร์ แต่มีความเป็นไทย มีการสอนสนทนาสื่อสารภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน จากเจ้าของภาษาเอง (Teacher และ เหล่าซือ) ตั้งแต่ระดับชั้นเตรียมอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 ทำให้นักเรียนมีความสามารถในการสื่อสารภาษา ทั้ง ไทย อังกฤษ และจีน ได้อย่างมืออาชีพ ผู้ปกครองหรือนักเรียนที่สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี เลขที่ 468 ถนนเลียบคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170www.satitbtu.ac.th ติดต่อสอบถามโทร. 02-408-1919

 

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line

Warning: Unknown: open(/home/newsplussite/tmp/sess_eikshg2di9pc4kemjqtqnfjk43, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/newsplussite/tmp) in Unknown on line 0