เทศบาลปากน้ำฉวางสืบสานประเพณี จัดงานแข่งเรือยาว ชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน

เทศบาลปากน้ำฉวางสืบสานประเพณี จัดงานแข่งเรือยาว ชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน

เมื่อวันที่ 13 และ 14 ตุลาคม 2562 เทศบาลตำบลปากน้ำฉวาง และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดแข่งเรือยาวออกพรรษา อนุรักษ์มรดกทางสายน้ำลุ่มน้ำตาปี ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี , ถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และถ้วยรางวัลประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ  ที่บริเวณปากน้ำฉวาง ม.4 เทศบาลตำบลปากน้ำฉวาง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช


นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นประธาน เปิดงานประเพณีลากพระและแข่งขันเรือยาววันออกพรรษา ครั้งที่ 7 ประจำปี 2562 โดยมีนายบุญธรรม รุ่งเรือง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปากน้ำฉวาง  พร้อมด้วย นางลดาวัลย์ ช่วยชาติ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราชและประชาชนอำเภอฉวางร่วมให้การต้อนรับ  นายบุญธรรม กล่าวว่า การจัดงานประเพณีชักพระและแข่งขันเรือยาวของ บ้านปากน้ำ เทศบาลตำบลปากน้ำฉวาง อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการจัดติดต่อกันเป็นประจำทุกปี เพื่อสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรม และประเพณีท้องถิ่น อนุรักษ์มรดกทางสายน้ำลุ่มน้ำตาปี ให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน โดยในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่เล็งเห็นศักยภาพของ อ.ฉวาง ที่จะพัฒนาให้เป็นกิจกรรมท่องเที่ยว จึงได้มีการจัดใหญ่ยิ่งใหญ่มากขึ้น

ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวในช่วงเช้าเป็นพิธีอัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทานฯ ซึ่ง จากนั้นในช่วงบ่ายจะเป็นการแข่งขันเรือยาว โดยมีประชาชนยืนเชียร์อยู่ริมฝั่งลุ่มน้ำตาปีพร้อมเสียงเชียร์ดังสนั่นทั้งสองฝั่ง และจบปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตจากเบนซ์ จริยา และวงพัทลุง สร้างความสนุกสนานให้กับพี่น้องชาวอำเภอฉวางเป็นอย่างมาก

Comments

Share Tweet Line