TikTok พัฒนาการของเทคโนโลยีที่ช่วยเติมเต็มช่องว่างทางการศึกษา ผ่านมุมมอง Turk TK

 TikTok พัฒนาการของเทคโนโลยีที่ช่วยเติมเต็มช่องว่างทางการศึกษา ผ่านมุมมอง Turk TK

เติร์ก - อมรศักดิ์ เดชห้วยไผ หรือ Turk TK วิทยากรและที่ปรึกษาการพัฒนาภาษาอังกฤษอย่างยั่งยืนให้กับหลายองค์กร ซึ่งนอกจาก งานด้านการศึกษาที่ทำอยู่แล้ว ยังสานต่อความตั้งใจที่จะเปลี่ยนทัศนคติของชาวไทย โดยเฉพาะเด็กๆ รุ่นใหม่ทั่วประเทศให้รู้สึกว่า ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องใกล้ตัว เป็นเรื่องของการฝึกฝนที่มากกว่า การเรียนในห้องเรียน ผ่านแพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลกอย่าง TikTok


ทำไมถึงมาสอนภาษาใน TikTok

“ด้วยความที่อยู่ในแวดวงการศึกษาอยู่แล้ว บวกความตั้งใจที่มีมาตั้งแต่แรกว่า อยากเป็นคนหนึ่ง ที่ได้บอกกับทุกคนว่า ภาษาอังกฤษไม่ใช่สิ่งที่ต้องมาพิสูจน์ตามหลักคณิตศาสตร์ แต่เป็นเรื่องของทักษะ ที่มาจากการฝึกฝน เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับสังคมไทยอยู่ตอนนี้ คือ การเรียนภาษากันแบบผิดๆ เราจึงอยากใช้สื่อดิจิทัลอย่างแพลทฟอร์ม TikTok นี้ เป็นตัวกลางในการสื่อสารกับชาวไทย โดยเฉพาะเด็กไทยให้เลิกกังวลการใช้ภาษา กังวลเรื่องสำเนียง และกล้าที่ใช้ภาษากันมากขึ้น โดยเริ่มจากความสนุกใกล้ตัวอย่างการดูคลิปใน TikTok ซึ่งเราสามารถใช้พฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ของเด็กๆ ในยุคนี้ เป็นตัวกลางในการแทรกซึมเพื่อค่อยๆ ทำให้เขาซึมซับภาษาอังกฤษและเกิด ความคุ้นชินกับภาษาอังกฤษไปในตัวนั่นเอง” เติร์ก เล่าถึงที่มาของการเปิดแอคเคาท์เพื่อทำวิดีโอสั้น สอนภาษาอังกฤษที่ทั้งฮาและได้ความรู้จนมีผู้ติดตามมากกว่า 260,000 คน

การเติมเต็มช่องว่างทางการศึกษา คืออะไร และทำไมถึงสามารถเป็นไปได้ที่ TikTok

เมื่ออนาคตของการศึกษาไม่ได้อยู่แค่ในห้องเรียน Turk TK หรือ คุณเติร์ก ครีเอเตอร์ด้านการศึกษา ที่มาพร้อมคอนเทนท์สอนภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน โดยการสอนบทสนทนาหรือประโยค ภาษาอังกฤษหรือคำศัพท์สั้นๆ ที่ใช้ในสถานการณ์ต่างๆ มาผสมผสานเข้ากับคาแรคเตอร์ ความสนุกสนานของเขาเอง เรียกได้ว่า เป็นคอนเทนท์ที่มาในรูปแบบของ Edutainment หรือ การเรียนการสอนที่ผสมผสานสื่อมัลติมีเดียที่มาแรงใน TikTok มากเลยทีเดียว โดยเปิดเผยว่า “หลังจากที่อยู่ในแวดวงการศึกษา ด้วยการสร้างแรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษและนำเสนอ การเรียนภาษาอังกฤษอย่างถูกวิธี หลังจากได้รู้จักกับ TikTok จากหลานของเพื่อน จึงลองเล่น เพราะมีฟิลเตอร์ สวย เล่นง่าย หลังจากนั้นเราก็เกิดความรู้สึกว่า TikTok เป็นแพลทฟอร์มที่ให้เรา แสดงออกถึงความเป็นตัวเองได้มากที่สุด ด้วยคอนเทนท์ที่เราเห็นตอนนั้น เราคิดว่า ใครจะทำอะไร ใครจะเป็นอะไรก็ได้ เราจึงเริ่มอยากลงคอนเทนท์บ้างในเวลาว่าง ด้วยการถ่ายทอดในสิ่งที่ตัวเอง ถนัดมากที่สุด คือ การพูดคำพูดติดปากที่พูดบ่อยๆ แล้วผลตอบรับก็ออกมาดีเกินคาด” คุณเติร์กกล่าว เพิ่มเติมว่า “TikTok อนุญาตให้เราเป็นตัวเองได้มากที่สุด เราจึงใส่ความเป็นตัวเองลงไปในคลิปของเรา มันก็เลยออกมาเป็นฟีลของพี่สอนน้อง เพื่อนสอนเพื่อน”

เนื่องจาก TikTok เป็นแพลทฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากจากทั่วทุกภูมิภาค โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ จึงถือเป็นจุดเด่นสำคัญในการใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีในการเข้าถึงผู้คนกลุ่มเป้าหมาย และนำเสนอคอนเทนท์ที่เขาสนใจ เพื่อนำภาษาอังกฤษหรือความรู้ด้านใดๆ ก็ตามเข้าไป เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเขาได้อย่างแยบยลที่สุด และช่วยเติมเต็มช่องว่างทางการศึกษาได้ต่อไป ในอนาคตเช่นเดียวกับกรณีของ Turk TK

“เราไม่เคยคิดเลยว่า คนจะสนใจภาษาอังกฤษมากขนาดนี้ พอทำแล้วคนได้เห็นได้ยิน มีคนส่งข้อความมาหาเรา ทำให้เรารู้สึกมีแรงบันดาลใจเพิ่มขึ้นที่ได้ทำเรื่องที่ไกลตัวของพวกเขา ให้กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว เอาภาษาอังกฤษไปอยู่ในที่ๆ เขาเข้าถึงได้ ตอบโจทย์ความตั้งใจของเรา ที่อยากเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ทำให้อย่างน้อยคนบางคนรู้สึกอยากเรียน ซึ่งแพลทฟอร์ม TikTok เนี่ยใช้ง่าย ง่ายต่อเรา ไม่ต้องเสียเวลาเราเลย ทำคอนเทนท์ในเวลาไหนก็ได้ handy มากๆ และยังเป็นสื่อ ที่ทำให้เราได้เข้าถึงคนง่ายขึ้น ง่ายสำหรับเราในการสื่อสารออกไปมากขึ้น TikTok เป็นเหมือนตัวกลาง ที่เปิดประตูเราให้ไปเจอกับกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการได้ดีที่สุด” คุณเติร์ก Turk TK กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจ อยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษในรูปแบบใหม่ที่มาพร้อมความสนุกสนาน สามารถติดตาม Turk TK ได้ที่ TikTok ID @2144991340 

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line

Warning: Unknown: open(/home/newsplussite/tmp/sess_9cub1m6eleg60o7oqsgqqpkq92, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/newsplussite/tmp) in Unknown on line 0