คหกรรมศาสตร์ฯ มทร.พระนคร จัดทำคลิปเรียนรู้ “เทคนิคการแกะสลักผักและผลไม้แบบง่าย

คหกรรมศาสตร์ฯ มทร.พระนคร จัดทำคลิปเรียนรู้ “เทคนิคการแกะสลักผักและผลไม้แบบง่าย

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร จัดทำคลิปวิดีโอออนไลน์ “หลักสูตรศิลปะการแกะสลักผักผลไม้” เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ ภูมิปัญญาศิลปหัตถกรรมการแกะสลักเพิ่มความสวยงาม เพื่อการรับประทาน และสำหรับตกแต่งจานอาหาร ให้แก่ประชาชน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปได้เรียนรู้ ฝึกฝนทักษะของตนเองไปพร้อมกับคลิปวิดีโอการสอน โดยอาจารย์ศักรินทร์ หงส์รัตนาวรกิจ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ซึ่งผู้เรียนสามารถนำมาพัฒนาทักษะในการใช้มีด และสร้างให้เกิดการเรียนรู้ไอเดีย แนวคิดในการนำไปประยุกต์ใช้กับอาหาร ผัก ผลไม้ชนิดอื่น ๆ


รวมถึงสามารถนำองค์ความรู้ไปต่อยอดในการทำงาน ประกอบด้วย 1.การแกะสลักผักผลไม้เพื่อรับประทาน ได้แก่ การปอกเงาะ แบบที่ 1 https://youtu.be/duwakefYt-4 การปอกเงาะ แบบที่ 2 https://youtu.be/Qp9NfWG9S6w การคว้านเงาะ https://youtu.be/51PyS-qMwPo การคว้านเงาะรูปดอกไม้ https://youtu.be/FpCOzEGnJqs การปอกเปลือกลองกอง https://youtu.be/SyIzHB-dL8Y การคว้านเม็ดลิ้นจี่ https://youtu.be/cvYgqfe2CJY การคว้านเม็ดสละ https://youtu.be/MGJOQVJMxWs

2.การแกะสลักผักเครื่องจิ้ม ได้แก่ การแต่งถั่วฝักยาว https://youtu.be/xGxma0t5M_Q การกรีดแต่งต้นหอม https://youtu.be/CQdkpiqthfA การแกะดอกทิวลิปจากแตงกวา https://youtu.be/9QdoaG6x0d8 การแกะดอกจำปีจากกระชาย https://youtu.be/YF6TFiA0UhA

3.การแกะสลักผักผลไม้เพื่อใช้ในการประกอบอาชีพ
4.การแกะสลักผักผลไม้เพื่อการจัดตกแต่งใช้ในโอกาสพิเศษ และการแกะสลักผักผลไม้เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย

อย่างไรก็ตามผู้สนใจสามารถเรียนรู้ผ่านออนไลน์ โดยเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมทั้งหมดได้ที่ https://www.facebook.com/hecrmutpfb

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line