ฝึกกลยุทธ์การขุดปูนาจำศีล สัมผัสเสน่ห์เมืองเล็ก “หนองบัวลำภู”

ฝึกกลยุทธ์การขุดปูนาจำศีล สัมผัสเสน่ห์เมืองเล็ก “หนองบัวลำภู”

เสน่ห์เมืองเล็กริมฝั่งโขง “หนองบัวลำภู” สัมผัสวิถีพื้นบ้าน กับฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” พาท่องเที่ยวสุดม่วนภายใต้คอนเซ็ปต์ “ม่วนคักฮักISAN” ชมวิถีชีวิตอันเรียบง่ายท่ามกลางธรรมชาติ ลิ้มรสอาหารพื้นบ้านชื่อแปลก เรียนรู้กลยุทธ์การขุดปูนาจำศีล เพลินเพลิดไปกับเครื่องดนตรีพื้นบ้านจากภูมิปัญญาโบราณ


เยือนแหล่งท่องเที่ยวแห่งความศรัทธา ชมบันได 528 ขั้นที่ถ้ำผาเจาะ อ.นาวัง  จ.หนองบัวลำภู ถ้ำภูเขาหินแกรนิตสุดอันซีน พร้อมสัมผัสวิถีชาวไร่ ณ หมู่บ้านกุดฮู อ.สุวรรณคูหา โดยปราชญ์ชาวบ้านสอนวิธีการขุดปูนาจำศีล เพื่อนำไปเป็นส่วนประกอบในอาหารพื้นบ้าน พร้อมลิ้มรสชาติอาหารสุดแซ่บสไตล์อีสาน ไม่ว่าจะเป็น นิลจาก้อง ขุนทองคะนองลำ ผัดนางฟ้าชมสวน และกอดน้องแน่นๆ เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่มีชื่อไม่คุ้นหูเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้บ้านกุดฮูยังมีหัตถกรรมสุดประณีตอย่าง ผ้าคลุมไหล่ทอมือ ผลงานขึ้นชื่อประจำหมู่บ้าน

จากนั้นไปชมของเล่นพื้นบ้านจากภูมิปัญญาโบราณอย่าง บาซูก้า หรือเรียกอีกอย่างว่า บั้งโผ ที่หมู่บ้านหนองโสน อ.นากลาง บาซูก้ามีลักษณะคล้ายท่อ ภายในเจาะรูไว้บรรจุกระสุนลูกไม้ เป็นของเล่นอันโปรดปราดของเด็กๆ ในหมู่บ้านเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดนตรีพื้นบ้านภูมิปัญญาโบราณที่เรียกว่า โหวด หรือ โบด เป็นเครื่องดนตรีในภาคอีสานประเภทเครื่องเป่า หรือ แกว่ง มีรูปร่างคล้ายบั้งไฟ

สัมผัสวัฒนธรรมไทยอีสาน เรียนรู้หัตถกรรมจากภูมิปัญญาโบราณ กับฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” ในรายการหลงรักยิ้ม วันเสาร์ ที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลา 16.30 น. ทางช่อง 28 (3SD) Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line