สมาคมโสมเกาหลีเผยประวัติความเป็นมาและคุณค่าของโสมเกาหลี

สมาคมโสมเกาหลีเผยประวัติความเป็นมาและคุณค่าของโสมเกาหลี

สมาคมโสมเกาหลีเดินหน้าโปรโมทโสมเกาหลีที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปี ด้วยการเผยแพร่ความเป็นมาและคุณค่าของโสมเกาหลี


โสมได้รับการขนานนามว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ซึ่งเป็นสิ่งที่จิ๋นซีฮ่องเต้ปรารถนา มีเรื่องเล่าขานว่าจิ๋นซีฮ่องเต้มีบัญชาให้ทูตนามว่า "ซอบก" และคณะเดินทางไปค้นหายาอายุวัฒนะที่ภูเขา "ซัมซินซาน" ทั้งหมดล่องเรือสำเภามาถึงชายฝั่งบริเวณน้ำตกจองบัง ซึ่งอยู่ในเมืองซอกวีโพของเกาหลีในปัจจุบัน และค้นพบพืชที่เป็นยาอายุวัฒนะบนภูเขาฮัลลาซาน ว่ากันว่าภูเขาซัมซินซานที่ตามหาก็คือภูเขาฮัลลาซานหรือไม่ก็ภูเขาจิริซานในเกาหลีนั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงมีการสร้างอนุสรณ์สถานซอบกที่เมืองซอกวีโพ นอกจากนี้ "ไซอิ๋ว" หนึ่งในวรรณกรรมเอกทั้ง 4 ของจีน ก็มีการกล่าวถึงโสมเช่นกัน โดยซุนหงอคงต้องเจอปัญหาหนักเพราะโลภมากอยากได้โสม ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นยาอายุวัฒนะลึกลับ

ในศตวรรษที่ 19 จักรพรรดิมินห์หม่างแห่งเวียดนามโปรดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่เรียกว่า "มินห์หม่างถัง" ซึ่งมีส่วนผสมของยาแผนโบราณหลายขนานและโสม โดยโสมเกาหลีเป็นส่วนผสมที่สำคัญที่สุด

โสมเกาหลีมีชื่อเสียงโด่งดังในราชสำนักและกลุ่มชนชั้นสูงของโลกตะวันตกเช่นกัน นับตั้งแต่คณะราชทูตไทยถวายโสมแด่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ในปี 1686 ชาวฝรั่งเศสและชาวอังกฤษก็สนใจโสมเป็นอย่างมาก ชนชั้นสูงในฝรั่งเศสรู้จักโสมในฐานะยาอายุวัฒนะจากโลกตะวันออก และโสมยังเป็นสิ่งสะสมสำคัญของราชสมาคมแห่งลอนดอน ซึ่งก่อตั้งในปี 1660 ส่วนในยุคสมัยใหม่ โสมได้รับความสนใจหลังจากที่มีการเปิดเผยว่าสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 โปรดชาโสมแดง และอดีตประธานาธิบดีฟรองซัวส์ มิตแตร์รองด์ แห่งฝรั่งเศส ก็ชื่นชอบโสมเกาหลีเช่นกัน

โสมเป็นพืชที่ถูกนำไปศึกษาอย่างละเอียดทั่วโลก และผลการศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าโสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งโสมเกาหลี ประกอบด้วยสารต่างๆ เช่น ซาโปนิน (จินเซนโนไซด์) ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทาความเหนื่อยล้า กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต กระตุ้นความจำ ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย และเสริมความแข็งแรงของกระดูก

คุณบันซังแบ ประธานสมาคมโสมเกาหลี กล่าวว่า "โสมเกาหลีได้รับการยกย่องว่าเป็นยารักษาทุกโรคในทุกยุคสมัยและทุกที่ โสมเกาหลีได้รับการยอมรับในคุณภาพอันยอดเยี่ยม และทางสมาคมโสมเกาหลีตั้งใจที่จะถ่ายทอดประวัติความเป็นมา คุณค่า และข้อมูลเกี่ยวกับโสมเกาหลีอย่างถูกต้อง"

REALATED NEWS

Comments

Share Tweet Line

Warning: Unknown: open(/home/newsplussite/tmp/sess_9tjpf33f3e77i0g72hqhr44a00, O_RDWR) failed: No space left on device (28) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/newsplussite/tmp) in Unknown on line 0